Tại Sao Làm Mềm Nước Vẫn Bị Cáu Cặn

Một trong những sai lầm trong sản xuất cho rằng chỉ cần làm mềm nước là loại bỏ được hoàn toàn cáu cặn trong hệ thống. Nhưng trong thực tế thì hoàn toàn ngược lại sử dụng nước mềm để sử dụng vẫn có nguy cơ bị cáu cặn trên thiết bị trao đổi nhiệt. Vậy tại sao làm mềm nước vẫn bị cáu cặn chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

Làm mềm nước là gì?

Làm mềm nước là việc sử dụng các phương pháp vật lý, hoá học, cơ học để loại bỏ các ion cứng trong nước bao gồm ion Canxi, Magie là hai ion chính tạo nên độ cứng của nước và các ion kim loại nặng khác. Làm mềm nước thường là làm mềm vôi hoặc nhựa trao đổi ion. Những phương pháp này có những ưu nhược điểm khác nhau. Phương pháp làm mềm nước bằng hạt nhựa trao đổi ion là phương pháp phổ biển và hiệu quả nhất hiện nay.

Nguồn Wikipedia

Thiết bị làm mềm trao đổi ion hoạt động như thế nào?

Thiết bị làm mềm nước
Thiết bị làm mềm nước

 

Trao đổi ion là gì?

Trao đổi ion là một quá trình xử lý nhằm tách riêng những ion không mong muốn ra  khỏi dung dịch và thay thế bằng những ion khác. Qúa trình trao đổi ion được diễn ra trong một cột trao đổi ion chứa trong một thiết bị chuyên dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi diễn ra.

Phần quan trọng nhất của thiết bị chính là vật liệu xử lý: hạt trao đổi Cation. Những hạt nhựa trao đổi này gồm có hai phần, một phần là gốc của chất trao đổi ion, phần còn lại là nhóm có ion trao đổi hay còn được gọi là nhóm hoạt tính.

Hạt nhựa trao đổi ion thường là những hạt viên nhỏ, xốp, được tao thành từ những hợp chất cao phân tử, các polymer hữu cơ như polystyrene, tạo thành một mạng lưới các hydrocacbon có liên kết tĩnh điện với một số lượng lớn các nhóm ionizable.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị làm mềm

Trong hệ thống cột trao đổi Cation hay còn gọi là làm mềm nước, các ion cần được loại bỏ gồm các ion kim loại gây ô nhiễm nước như Ca2+, Mg2+,… chứa trong nước đầu vào. Khi nước được bơm vào thiết bị trao đổi Cation gồm những hạt trao đổi ion chứa ion Na+, các ion Ca2+, Mg2+ được hấp thụ và giữ trong các hạt nhựa, ion Na+ được giải phóng vào trong nước. Nguyên lý hoạt động của hạt được thể hiện thông qua các phản ứng sau.

R’Na + Ca2+ = R2Ca + Na+

R’Na + Mg2+ = R2Mg + Na+

Nguyên lý hoạt động của hạt trao đổi Cation
Nguyên lý hoạt động của hạt trao đổi Cation

Các hạt nhựa trao đổi ưu tiên hấp thu các ion trong pha lỏng, nhờ đó các ion này dễ dàng thay thế các ion có trên khung mang của nhựa trao đổi ( các ion trong pha rắn). Quá trình trao đổi ion này phụ thuộc vào từng loại nhựa trao đổi ion và các loại ion khác nhau.

Sau một thời gian hoạt động, những hạt nhựa trao đổi cation trở nên bão hòa với những ion có trong dòng chảy, chính vì thế để hệ thống có thể tiếp tục quá trình trao đổi, những hạt nhựa cần được tái sinh hoặc bổ sung thêm các ion. Việc tái sinh này diễn ra nhờ quá trình rửa ngược để làm sạch hạt nhựa và tái sinh bằng hóa chất để bổ sung các ion lên bề mặt hạt nhựa trao đổi. Thùng muối chứa hóa chất hoàn nguyên NaCl để cung cấp cho quá trình tái sinh hạt và được châm hóa chất thường xuyên đảm bảo luôn có đủ hóa chất cho việc tái sinh.

Tại Sao Làm Mềm Nước Vẫn Bị Cáu Cặn

Như đã biết ở trên, thiết bị làm mềm nước là thiết bị loại bỏ một phần độ cứng ở trong nước chứ không thế oại bỏ hoàn toàn độ cứng trong nước. Cáu cặn được hình thành từ ion Canxi và Magie trong nước. Dưới đây là một số nguyên nhân chính :

Không bổ sung muối hoàn nguyên hạt nhựa

  • Hạt nhựa trao đổi ion sau một thời gian hoạt động bị bão hoà với các ion cứng do đó các hạt nhựa này bị trơ không còn tác dụng trao đổi ion nữa, vì vậy việc bổ sung muối tái sinh hạt nhựa là cần thiết để thiết bị làm mềm được hoạt động tốt và nước đầu ra chất lượng.

Tính toán thời gian tái sinh hạt nhựa chưa hợp lý

  • Tính toán thời gian tái sinh là một bước rất quan trọng trong vận hành thiết bị làm mềm nước. Khi đến thời gian tái sinh hạt nhựa mà chúng ta cài lùi thời gian tái sinh đi thì thời gian trễ đấy hạt nhựa làm mềm không có tác dụng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến cáu cặn trong hệ thống.

Ví dụ: Một hệ thống làm mềm nước có lượng nước sử dụng là 2m3/giờ, hạt nhựa trao đổi ion tối đa là 60m3 thì cứ sau 30 giờ là phải cài đặt chương trình tái sinh cho hạt nhựa, nếu quá thời gian này thì hạt nhựa không có tác dụng.

Hạt nhựa kém chất lượng

  • Chất lượng của hạt nhựa cũng ảnh hưởng rất quan trọng đến chất lượng nước đầu ra, hạt nhựa kém chất lượng có thời gian sử dụng thấp và hiệu quả không cao. Việc lựa chọn nhà cung cấp hạt nhựa uy tín chất lượng là vấn đề cần được quan tâm tới.

Bị thiếu hạt nhựa trong cột làm mềm

  • Số lượng hạt nhựa trong cột làm mềm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước đầu ra của hệ thống làm mềm. Có một số nguyên nhân chính dẫn đến thiếu hạt nhựa làm mềm như:

Hệ thống lưới lọc bị rách dẫn đến khi rửa ngược trong bước tái sinh hạt nhựa bị thoát ra ngoài.

Tình toán cột làm mềm chưa hợp lý quá nhỏ so với lưu lượng yêu cầu dẫn đến chứa được ít hạt nhựa làm mềm. Hạt nhựa trao đổi ion và cột làm mềm được tính theo công thức:

V=√(4Q)/(3.14.∨)

Trong đó: V là thể tích cột làm mềm

∨  là hằng số

Thời gian thay hạt nhựa làm mềm quá lâu

Hạt nhựa trao đổi ion cũng như pin điện thoai của bạn sau một thời gian sử dụng thì dung lượng của hạt trao đổi ion bị giảm đi, khi đó chúng ta phải thay thế một phần hoặc toàn bộ hạt nhựa làm mềm để hạt nhựa trao đổi ion được nhiều nhất tránh lãng phí muối và nước trong thời gian hoàn nguyên. Đồng thời chất lượng nước đầu ra của thiết bị được tốt nhất.

Chất lượng nước bị thay đổi

Ở Việt Nam chất lượng nước bị thay đổi theo mùa, nước mặt có độ cứng thấp hơn nước ngầm, vì vậy cần phân tích nước thường xuyên để điều chỉnh thời gian tái sinh của hạt nhựa. Đây cũng là nguyên nhân khi làm mềm nước vẫn bị cáu cặn.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác như nhiệt độ, pH, độ kiềm… cũng ảnh hưởng đến sự hình thành cáu cặn trong hệ thống.

Mua Thiết Bị Làm Mềm Nước Ở Đâu Uy Tín Chất Lượng?

Tiến Kim Ngân tự hào là nhà cung cấp Thiết Bị Làm Mềm Nước chất lượng, uy tín hàng đầu hiện nay. Chúng tôi là đơn vị nhập khẩu trực tiếp các loại thiết bị xử lý nước , hoá chất chống cáu cặn với số lượng lớn tại Việt Nam, là một trong các đối tác chiến lược của các tập đoàn sản xuất  lớn.

Ngoài thiết bị làm mềm nước, Tiến Kim Ngân còn nhập khẩu và phân phối các loại sản phẩm  khác nhau như:

Bộ lọc tổng , Bơm Định Lượng , Hạt nhựa làm mềm cation

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành nhập khẩu và phân phối hóa chất, Tiến Kim Ngân cam kết cung cấp cho Quý Khách hàng các loại hóa chất phù hợp nhất, chất lượng cao nhất, phù hợp với đặc điểm từng ngành nghề sản xuất với giá thành cạnh tranh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng chu đáo, đội ngũ kỹ thuật tư vấn có chuyên môn với từng ngành nghề sản xuất và đội ngũ giao hàng nhanh chóng sẽ luôn mang đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng.

LIÊN HỆ VỚI TIẾN KIM NGÂN

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU TIẾN KIM NGÂN
Số điện thoại/Zalo : 098.535.6638 – 098.192.6638
Email: tknchem@gmail.com
Website : https://tienkimngan.com

Trụ Sở Chính: Số 11A ngách 53 ngõ 92 Phố Thuý Lĩnh, Phường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Văn phòng Hà Nội : Số 11P ngách 16/3 Phố Thượng Thuỵ, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Văn Phòng Tại TP HCM : 738/182 Lê Đức Thọ, Phường 15, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.