Thành Phần Trong Nước Làm Mát Động Cơ

Trong nền công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ chiếm đến 95% lượng vận chuyển và lưu thông hàng hoá của đất nước. Nước làm mát động cơ là một phần rất quan trọng trong các phương tiện giao thông và đặc biệt là ô tô. Vậy nước làm mát động cơ có thành phần như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

Động cơ đốt trong

Động cơ đốt trong là gì?

Động cơ đốt trong là một loại động cơ nhiệt, trong đó quá trình đốt cháy nhiên liệu xảy ra với chất oxy hóa (thường là không khí) trong buồng đốt, vốn là một bộ phận quan trọng của chu trình của chất lỏng làm việc. Trong động cơ đốt trong, sự giãn nở của khí ở nhiệt độ cao và áp suất cao do quá trình đốt cháy tác dụng lực trực tiếp lên một số thành phần của động cơ như piston, cánh tuabin, cánh quạt hoặc vòi phun. Lực này giúp di chuyển vật thể di chuyển một quãng đường nhất định, biến năng lượng hóa học thành công hữu ích.

Động cơ đốt trong được ứng dụng thương mại đầu tiên được tạo ra bởi Étienne Lenoir vào khoảng năm 1860 và động cơ đốt trong hiện đại đầu tiên được Nicolaus Otto tạo ra vào năm 1876.

Phân loại động cơ đốt trong

 • Động cơ làm mát bằng nước: Loại động cơ này dùng nước hoặc hỗn hợp nước–etylen glycol bơm tuần hoàn trong những khoang rỗng (gọi là áo nước) bao quanh xi lanh. Nhiệt được truyền qua thành xi lanh đến áo nước và cuối cùng được truyền cho nước. Nước được bơm đến bộ phận két nước. để trao đổi nhiệt đối lưu với không khí bên ngoài. Hỗn hợp dung dịch làm mát nước–etylen glycol có thể được thêm chất chống ăn mòn và chất chống xâm thực khí. Etylen glycol giúp hạ nhiệt độ dung dịch xuống −50 °C.
 • Động cơ làm mát bằng không khí: Loại động cơ này dùng không khí trao đổi nhiệt đối lưu để làm mát động cơ.Động cơ làm mát bằng không khí có thiết kế dạng cánh tản nhiệt hoặc gờ nổi để tăng bề mặt trao đổi nhiệt.
 • Động cơ làm mát bằng dầu nhờn (như động cơ Elsbett). Những động cơ làm mát bằng dầu thường là loại có công suất thấp. Năng suất giải nhiệt của phương pháp làm mát này vốn không cao do dầu bôi trơn có tính giải nhiệt thấp.

Nguồn Wikipedia

Tại sao phải làm mát động cơ

Hệ thống làm mát động cơ
Hệ thống làm mát động cơ

Trong quá trình hoạt động động cơ chịu tác dụng của quá trình đốt cháy nhiên liệu nên lượng nhiệt toả ra là rất lớn, dưới nhiệt độ cao, áp suất cao trong môi trường làm việc khắc nghiệt, các chi tiết của động cơ như buồng đốt, xu páp, séc măng, đầu piston rất dễ bị quá nhiệt gây ăn mòn, hư hỏng, nóng chảy thậm chí là nổ động cơ. Vì vậy để động cơ hoạt động được tốt, trơn chu và đảm bảo công suất cần một hệ thống giải nhiệt thông qua nước làm mát.

Nước làm mát làm giảm nhiệt độ trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, nước làm mát có tác dụng làm động cơ hoạt động ở hiệu suất cao ít tiêu tốn nhiên liệu hơn. Ngoài ra nước làm mát còn giúp bảo vệ các chi tiết máy không bị nung chảy bởi nhiệt độ cao.

Tác hại của nước làm mát kém chất lượng

Khi sử dụng dung dịch làm mát không đúng hoặc động cơ làm việc lâu ngày sẽ tạo cáu cặn trong két nước làm mát:

 • Nước làm mát không sạch, thành phần của nước có chứa các ion Ca2+ và Mg2+ Ở nhiệt độ cao các ion này tạo thành các cặn không tan bám vào bên trong đường ống của hệ thống làm mát, làm giảm khả năng trao đổi nhiệt.
 • Ô xy hóa hệ thống làm mát: Nhiệt độ và áp suất cao là điều kiện thúc đẩy ô xy trong hệ thống làm mát kết hợp với các thành phần kim loại của hệ thống làm mát, tạo thành cáu cặn, gây tắc hệ thống làm mát, phá hõng các chi tiết như bơm nước, két giải nhiệt …
 • Độ pH của nước làm mát thấp gây hình thành acid trong hệ thống làm mát làm ăn mòn các chi tiết máy tiếp xúc với nước làm mát, lâu ngày có thể dẫn đến thủng đường ống dẫn môi chất làm mát, thủng két tản nhiệt.

Thành Phần Trong Nước Làm Mát Động Cơ

1. Nước tinh khiết

Nước làm mát động cơ không thể sử dụng nước lọc hay nước sinh hoatj hàng này, vì trong nước này chứa hàm lượng khoáng cao Ca2+, Mg2+ khi sử dụng sẽ gây ra hiện tượng cáu cặn trong két làm mát, hơn nữa các chất khoáng ở nhiệt độ cao rất dễ gây ăn mòn.

Nước làm mát động cơ thường được sử dụng là nước tinh khiết bao gồm nước RO và nước cất. Nước RO có chi phí sản xuất rẻ hơn nước cất nên các công ty sản xuất nước làm mát động cơ thường xuyên sử dụng loại nước này

2. Ethylene glycol

Ethylene glycol là loại chất chống đông phổ biến nhất trong các hệ thống làm mát động cơ xe hơi. Sử dụng ethylene glycol có lợi ích quanh năm, ngay cả trong mùa hè. Ở các nước ôn đới Ethylene glycol được sử dụng nhiều hơn do thời tiết khắc nghiệt của họ nước thường xuyên bị đóng băng vào mùa đông.

Ethylene glycol cũng là một chất dẫn nhiệt tốt làm tăng độ dẫn nhiệt của nước làm cho nước nhanh sôi hơn do đó tốc độ làm mát động cơ cũng được cải thiện đáng kể.

Ethylene glycol thực sự là độc. Hàng năm, hàng ngàn động vật và trẻ em nuốt phải chất chống đông, có lẽ do hương vị ngọt ngào của nó. Uống phải chống đông có thể có tác động nghiêm trọng, bao gồm suy thận, tổn thương não, và tử vong. Chất làm mát tản nhiệt không độc hại vẫn có thể độc hại, nhưng chỉ với một lượng lớn và nếu được tích trữ trong một thời gian dài. Do đó hiện nay chất làm mát polyethylene glycol cũng đang trở nên phổ biến hơn, vì hợp chất này ít độc hơn ethylen glycol, nhưng lại có những ưu điểm tương tự.

3. Hoá chất chống cáu cặn ăn mòn OKLIN – CIC –  2000

Hoá chất chống cáu cặn ăn mòn OLKLIN - CIC - 2000
Hoá chất chống cáu cặn ăn mòn OLKLIN – CIC – 2000

OLKLIN-CIC-2000 là Hoá Chất Chống Cáu Cặn Ăn Mòn Hệ Thống Kín xử lý nước làm mát gốc nitrit cung cấp chất ức chế ăn mòn vượt trội cho hệ thống đa kim loại, hoạt động ở nhiệt độ cao hoặc thấp. Sản phẩm được khuyên dùng cho  hệ thống kín của chiller ,động cơ đốt trong, hệ thống đun nước nóng, mạch nước lạnh và các hệ thống khép kín khác, có chứa kim loại đen và kim loại màu.

Ngăn ngừa cáu cặn và các tổn thất truyền nhiệt do nước có hàm lượng khoáng chất gây ra. Nó không ảnh hưởng đến các thành phần phi kim loạị.

Ưu điểm nổi bật của Hoá Chất Chống Cáu Cặn Ăn Mòn OLKLIN CIC- 2000

 • Ức chế ăn mòn và giúp ngăn ngừa cặn ăn mòn trong các hệ thống đa kim loại.
 • Không chứa crôm cho tuổi thọ của phớt cơ khí lâu hơn và dễ dàng thải bỏ hơn.
 • Hiệu quả ở cả nhiệt độ hoạt động cao và thấp.
 • Giúp phân tán chất rắn lơ lửng với chất phân tán copolymer độc đáo.
 • Chứa chất chỉ thị màu mới lạ tạo điều kiện cho việc phát hiện và xử lý rò rỉ.
 • Tương thích với các chất chống đông đặc trưng như Ethylene glycol

Tại sao nên mua Hoá Chất Chống Ăn Mòn OLKLIN – CIC – 2000 tại Tiến Kim Ngân

Tiến Kim Ngân là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước. Công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, cung cấp các loại hóa chất sử dụng cho hệ thống làm mát tuần hoàn và nồi hơi công nghiệp của các tòa nhà, công trình, nhà máy,… chuyên thiết kế, lắp đặt, vận hành các loại bơm định lượng, thiết bị làm mềm nước cho hệ thống nước làm mát.

Tiến Kim Ngân là nhà phân phối độc quyền hoá chất xử lý nước của hãng Maxwell- India được thành lập từ năm 1958, với doanh thu hàng năm đạt 10 tỉ USD và được hàng trăm nước tiên tiến trên thế giới tin dùng. Tiến Kim Ngân luôn luôn đi đầu trong lĩnh vực xử lý nước

Chúng tôi đã tìm hiểu và phân tích rất kỹ nhu cầu của khách hàng,Tiến Kim Ngân đem dến cho quý khách hàng một địa chỉ phân phối Hoá Chất Chống Ăn Mòn tại Việt Nam với giá thành rẻ nhất, uy tín nhất và tận tình nhất.

CAM KẾT CỦA TIẾN KIM NGÂN

Chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ với công nghệ tốt nhất, cùng với sự chu đáo của những kỹ sư tài năng nhằm mang lại cho khách hàng sự hài lòng cao nhất về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của chúng tôi. Ngoài cam kết về chất lượng sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng luôn là nhiệm vụ và phương châm hoạt động của chúng tôi.

 1. Hàng Chính Hãng 100%.
 2. Giá Rẻ Nhất (hoàn tiền nếu có chỗ rẻ hơn)
 3. Cam kết hiệu quả ( hoàn tiền nếu không hiệu quả)
 4. Đầy Đủ CO, CQ
 5. Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm
 6. Hỗ trợ tư vấn khách hàng 24/7
 7. Giao hàng tận nơi trên toàn quốc

LIÊN HỆ VỚI TIẾN KIM NGÂN

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU TIẾN KIM NGÂN
Số điện thoại/Zalo : 098.535.6638 – 098.192.6638
Email: tknchem@gmail.com
Website : https://tienkimngan.com

Trụ Sở Chính: Số 11A ngách 53 ngõ 92 Phố Thuý Lĩnh, Phường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Văn phòng Hà Nội : Số 11P ngách 16/3 Phố Thượng Thuỵ, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Văn Phòng Tại TP HCM : 738/182 Lê Đức Thọ, Phường 15, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.