Biện Pháp Súc Rửa Vệ Sinh Đường Ống và Xử Lý Nước Chiller

Hệ thống chiller làm mát trước khi đưa vào sử dụng cần được súc rửa vệ sinh đường ống để loại bỏ dầu mỡ, bùn đất và các vảy hàn là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ăn mòn điện hoá, quá trình súc rửa đường ống thụ động bề mặt đường ống và thiết bị bảo vệ khỏi sự ăn mòn trong quá trình hoạt động. Ngoài ra xử lý nước cho hệ thống chiller giúp hệ thống loại bỏ được cáu cặn bám trên bề mặt thiết bị trao đổi nhiệt từ đó chiller hoạt động được ổn định và lâu dài. Vậy súc rửa vệ sinh đường ống và xử lý nước cho hệ thống chiller như thế nào các bạn cùng Tiến Kim Ngân tìm hiểu trong bài viết nhé.

I. Chiller là gì?

Chiler là gì?
Chiler là gì?

Chiller là loại máy phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm. Ở máy lạnh người ta luôn thấy 1 nguồn lạnh và 1 nguồn nóng hơn môi trường xung quanh dù chạy với nguyên lý nào. Thực ra máy lạnh cũng là máy bơm nhiệt. Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta gọi cho thích hợp. Ở máy lạnh nguồn lạnh được sử dụng là mục đích chính, trong khi máy bơm nhiệt, nguồn nóng chủ yếu phục vụ chính cho nhu cầu.

Nhiều trường hợp thuận lợi ta có thể thiết kế sử dụng cả hai nguồn nóng và lạnh, tiết kiệm được rất nhiều năng lượng. là máy sản xuất nước lạnh dùng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm, sử dụng nước là chất tải lạnh. Nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi (thường vào 12 độ và ra 7 độ). Thực chất máy chiller gồm 4 thiết bị chính của chu trình nhiệt căn bản là máy nén, van tiết lưu, thiết bị ngưng tụ và thiết bị bay hơi.

Ngoài ra có thêm một số thiết bị khác. Thường thì chiller được sản xuất nguyện cụm không tách rời. Chiller phải đạt tiêu chuẩn theo ARI Việc phân loại chiller có nhiều cách: Như theo máy nén (Piston, trục vít, xoắn ốc, ly tâm..), theo thiết bị ngưng tụ như giải nhiệt nước (water-cooled), hay giải nhiệt gió(Air-cooled), loại thiết bị hồi nhiệt (heat recovery), loại lưu lượng qua bình bốc hơi không thay đổi hay thay đổi lưu lượng nước.

Nguồn wikipedia

II. Tại sao phải súc rửa vệ sinh đường ống và xử lý nước cho hệ thống chiller?

Hệ thống tháp giải nhiệt, cooling tower, chiller mới trong quá trình lắp đặt sẽ có rất nhiều gỉ sét và dầu mỡ, nếu không được vệ sinh kỹ trước khi vận hành sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống, đặc biệt một số hệ thống sẽ có hiện tương nước bị đỏ kéo dài do gỉ sắt và ăn mòn gây ra.

Hệ thống tháp giải nhiệt, chiller và đường ống mới cần phải được tẩy rửa trước khi đi vào hoạt động vì các lý do sau đây:
 • Trong hệ thống đường ống và thiết bị mới lắp đặt chứa nhiều thành phần: dầu mỡ tích tụ từ quá trình bôi trơn ở các mối nối, quá trình thực hiện lắp ghép các bộ phận thiết bị của hệ thống.
 • Trong hệ thống mới còn chứa nhiều các gỉ kim loại (Fe2O3, FeO, AI2O3,CuO…) được hình thành từ việc oxi hóa của oxi trong môi trường không khí tác động lên bề mặt kim loại trong suốt thời gian lắp đặt.
 • Nếu các thành phần dầu mỡ và gỉ kim loại này không được tẩy rửa trước khi hệ thống đi vào hoạt động thì sẽ gây ra các ảnh hưởng không tốt đến thiết bị và chất lượng nước.
 • Các chất bẩn dầu mỡ, gỉ kim loại đóng bám trên bề mặt truyền nhiệt của hệ thống cũng làm giảm hiệu quả truyền nhiệt của thiết bị, gây tiêu tốn năng lượng…
 • Các thành phần lơ lửng trong nước trong quá trình di chuyển có thể va đập vào bề mặt thiết bị gây nên sự ăn mòn, hư hỏng, giảm hiệu quả truyền nhiệt của bề mặt thiết bị.

III. Quy Trình Các Bước Súc Rửa Vệ Sinh Đường Ống Chiller

Để thực hiện việc súc rửa vệ sinh đường ống ta thực hiện quy trình các bước như sau:

Quy trình súc rửa đường ống Chiller
Quy trình súc rửa đường ống Chiller

Bước 1: Kiểm tra toàn bộ hệ thống đường ống

 • Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đường ống, kiểm tra các vị trí van khoá, các điểm đấu nối của đường ống và thiết bị
 • Kiểm tra đường cấp nước cho hệ thống và điện cho hệ thống bơm tẩy rửa
 • Kiểm tra hoạt động của bơm tẩy rửa

Bước 2: Cấp nước vào hệ thống đường ống

 • Mở van nước cấp. Nước sẽ được cấp vào trong bể chứa nước của hệ thống.
 • Tiến hành bơm tuần hoàn nước sạch trong vòng 30 phút để kiểm tra lại toàn bộ các hệ thống xem có rò rỉ hay không để kịp thời sửa chữa, khắc phục.
 • Áp lực nước kiểm tra bằng 1.5 lần áp lực nước làm việc

Bước 3: Cấp và pha trộn hoá chất vào hệ thống đường ống

 • Bật bơm tuần hoàn để nước được lưu thông trong đường ống
 • Bắt đầu dùng bơm hoá chất bơm từ từ hoá chất tẩy rửa vào hệ thống để hoá chất được hoà tan đều
 • Pha hoá chất ở một tỉ lệ nhất định đã được tính toán theo phương án. Thông thường là 2kg/m3 tính trên tổng lượng nước có  trong hệ thống.

Bước 4: Tẩy rửa hệ thống đường ống

 • Tiến hành bật bơm tuần hoàn hóa chất tẩy qua toàn bộ hệ thống đường ống và hồi về bể chứa.
 • Thời gian làm sạch hệ thống đường ống tuần hoàn là 24 – 48h tuỳ thuộc vào kết quả phân tích nước.
 • Trong quá trình tẩy rửa hệ thống. Kiểm tra thường xuyên bơm và hệ thống đường ống để chủ động xử lý các sự cố xảy ra trong quá trình bơm.

Bước 5: Lấy mẫu nước phân tích

 • Trong khi bơm tuần hoàn dung dịch, định kỳ cứ 5 giờ chúng ta lấy mẫu nước 1 lần để kiểm tra chỉ tiêu: pH, TDS, độ đục của nước.
 • Thông thường  pH duy trì trong khoảng 8 – 10 tuỳ thuộc vào chất lượng nước cấp.
 • Khi giữa 2 lần kết quả phân tích nước không đổi chứng tỏ hệ thống đã được vệ sinh sạch và kết thúc quá trình súc rửa.

Bước 6: Xả đáy của hệ thống

 • Trong quá trình súc rửa đường ống, hoá chất sẽ hoà tan dầu mỡ, rỉ sắt và bùn đất vào trong nước
 • Tiến hành xả đáy khi thấy nước trong hệ thống trở nên bẩn và quá bão hòa với các chất ô nhiễm.
 • Quá trình xả được tiến hành tùy theo độ đục để xả đáy một cách hợp lý tránh lãng phí nước và hoá chất.
 • Bổ sung lượng nước và hóa chất hợp lý để đảm bảo tẩy sạch hệ thống.

Bước 7: Xả bỏ toàn bộ dung dịch và súc rửa hệ thống

 • Sau khi kết thúc quá trình bơm tuần hoàn hóa chất tẩy thì hệ thống sẽ được xả bỏ toàn bộ dung dịch tẩy cùng cặn bẩn ra ngoài thông qua các van xả.
 • Tiếp tục cấp nước sạch và bật bơm tuần hoàn của hệ thống để tiến hành súc rửa hệ thống.
 • Tiến hành súc rửa hệ thống 2 đến 3 lần sau đó đưa hệ thống vào hoạt động bình thường.

IV. Hoá Chất Súc Rửa Vệ Sinh Đường Ống Chiller Tốt Nhất Hiện Nay

4.1 Hoá chất súc rửa đường ống Chiller OKLIN PASS 01

Hoá chất súc rửa đường ống Chiller OKLIN PASS 01
Hoá chất súc rửa đường ống Chiller OKLIN PASS 01

OLKLIN PASS 01 là một sản phẩm tối ưu cho việc làm sạch “online” và tẩy sạch hệ thống mới lắp đặt, nó có khả năng hòa tan, làm phân tán các chất dầu, mỡ, cáu cặn, rỉ sắt, bùn bám và các chất hữu cơ bám trong hệ thống đường ống mới và cũ.  

OLKLIN PASS 01 là chế phẩm không ăn mòn được sử dụng để thụ động hóa bề mặt, tạo ra một lớp màng bảo vệ giúp cho hệ thống không bị hiện tượng ăn mòn. Trong những hệ thống cũ và hệ thống bị cáu cặn nhiều gây tắc nghẽn thì thời gian tẩy sạch có thể mất hàng tuần đối với hệ thống kín và hàng tháng đối với hệ thống hở. OLKLIN PASS 01 không chứa axit hay các kim loại nặng.

Tham khảo thêm: Hoá chất súc rửa đường ống Chiller OKLIN PASS 01

4.2 Hoá chất chống cáu cặn ăn mòn Cooling Tower OLKLIN – CW – 2

Hoá chất chống cáu cặn ăn mòn OLKLIN – AS- (CW)-2
Hoá chất chống cáu cặn ăn mòn OLKLIN – AS- (CW)-2

Hoá chất chống cáu cặn ăn mòn OLKLIN – AS- (CW)-2 là chế phẩm có chứa phốt phát hữu cơ và phốt pho, polyme hữu cơ và chất ức chế ăn mòn. Sản phẩm giữ cặn hiệu quả tạo thành muối khoáng ở dạng hòa tan ngay cả ở nhiệt độ cao. Chế phẩm này được thiết kế để sử dụng cho hầu hết các loại hệ thống nước lạnh tuần hoàn. Hoá chất chống cáu cặn ăn mòn OLKLIN – AS- (CW)-2 được sử dụng để kiểm soát vấn đề ăn mòn và cáu cặn trong các hệ thống nước lạnh tuần hoàn nhằm nâng cao tuổi thọ và hiệu suất hệ thống. Chế phẩm được thiết kế để có thể sử dụng đơn lẻ.

Hoá chất chống cáu cặn ăn mòn OLKLIN – AS- (CW)-2 được thiết kế để sử dụng cho các hệ thống có độ cứng và độ kiềm từ thấp đến cao.

Tham khảo thêm: Hoá chất chống cáu cặn ăn mòn OLKLIN – AS- (CW)-2 

4.3 Hoá chất chống cáu cặn ăn mòn hệ thống kín Chiiler OLKLIN – CIC – 2000

Hoá chất chống cáu cặn ăn mòn hệ thống kín Chiiler OLKLIN - CIC - 2000
Hoá chất chống cáu cặn ăn mòn hệ thống kín Chiiler OLKLIN – CIC – 2000

OLKLIN-CIC-2000 là Hoá Chất Chống Cáu Cặn Ăn Mòn Hệ Thống Kín xử lý nước làm mát gốc nitrit cung cấp chất ức chế ăn mòn vượt trội cho hệ thống đa kim loại, hoạt động ở nhiệt độ cao hoặc thấp. Sản phẩm được khuyên dùng cho  hệ thống kín của chiller ,động cơ đốt trong, hệ thống đun nước nóng, mạch nước lạnh và các hệ thống khép kín khác, có chứa kim loại đen và kim loại màu.Việc áp dụng Hoá Chất Chống Ăn Mòn Hệ Thống Kín Chiller OLKLIN – CIC – 2000  trong nước làm mát chiller không cần thiết phải làm mềm trước hoặc khử khoáng loại nước này.Ngăn ngừa cáu cặn và các tổn thất truyền nhiệt do nước có hàm lượng khoáng chất gây ra. Nó không ảnh hưởng đến các thành phần phi kim loạị.

Tham khảo thêm: Hoá Chất Chống Ăn Mòn Hệ Thống Kín Chiller OLKLIN – CIC – 2000 

4.4 Hoá chất diệt rong rêu vi sinh vật OKLIN – AC – 6

Hoá Chất Diệt Rong Rêu Vi Sinh Vật OLKLIN- AC-6
Hoá Chất Diệt Rong Rêu Vi Sinh Vật OLKLIN- AC-6

Hoá Chất Diệt Rong Rêu Vi Sinh Vật OLKLIN- AC-6  là chế phẩm diệt vi sinh vật và rong rêu hiệu quả cao của hãng MAXWELL. Nó có hiệu quả ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp cho việc kiểm soát sự phát triển của rong rêu tảo trong các hệ thống nước tuần hoàn công nghiệp.

Thành phần hoạt tính của chế phẩm Hoá Chất Diệt Rong Rêu Vi Sinh Vật OLKLIN-AC-6 là hỗn hợp của: 5-chloro-2-methyl-4-isothiazolin-3-one và 2-methyl-4-isothiazolin-3-one. Là thành phần tốt nhất được sử dụng hiện nay

Hoá Chất Diệt Rong Rêu Vi Sinh Vật OLKLIN – AC -6 có hiệu quả tức thì trong việc ức chế sự phát triển của vi sinh vật ngay khi tiếp xúc với chúng. Sự ức chế sinh trưởng nhanh chóng là không thể đảo ngược và dẫn đến sự chết tế bào vi sinh vật. Thậm chí trước khi chết, vi sinh vật không thể tổng hợp enzyme phân hủy hay các exopolymers mà tạo điều kiện thuận lợi cho việc gắn chặt vào bộ phận phân tán nước trong tháp giải nhiệt.

Tham khảo thêm: Hoá Chất Diệt Rong Rêu Vi Sinh Vật OLKLIN- AC-6

Ưu Đãi Khi Mua Hoá Chất Tại Tiến Kim Ngân

Tiến Kim Ngân là nhà nhập khẩu và phân phối hoá chất xử lý nước hàng đầu Việt Nam. Hoá chất Tiến Kim Ngân đã được sử dụng tại hàng ngàn dự án lớn nhỏ trong và ngoài nước, được chúng tôi cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các nhà thầu trong các lĩnh vực cơ điện, xây dựng, sản xuất…đảm bảo hoạt động hiệu quả của các thiết bị máy móc của nhà máy, toà nhà, TTTM lớn trên khắp cả nước.

Khi mua hàng tại Tiến Kim Ngân khách hàng sẽ được hưởng những ưu đãi sau:

 • Giá tốt nhất
 • Dịch vụ sau bán hàng tốt nhất
 • Cam kết hàng chính hãng đầy đủ CO, CQ
 • Miễn phí vận chuyển
 • Kiểm tra lấy mẫu nước định kỳ và gửi kết quá phân tích nước cho khách hàng

LIÊN HỆ VỚI TIẾN KIM NGÂN

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU TIẾN KIM NGÂN
Số điện thoại/Zalo : 098.535.6638 – 098.192.6638
Email: tknchem@gmail.com
Website : https://tienkimngan.com

Trụ Sở Chính: Số 11A ngách 53 ngõ 92 Phố Thuý Lĩnh, Phường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Văn phòng Hà Nội : Số 11P ngách 16/3 Phố Thượng Thuỵ, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Văn Phòng Tại TP HCM : 738/182 Lê Đức Thọ, Phường 15, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.